trekking

ĐI Du Lịch

Dù cùng đón một cái Tết cổ truyền nhưng mỗi vùng mỗi miền lại có cho mình những món ăn đặc trưng rất riêng, chỉ cần nhắc tên món ăn thôi đã biết ở nơi nào rồi. Người miền Bắc thường cầu kì hơn trong việc ăn uống nên mâm cỗ Tết ở đây luôn được chăm chút, tỉ mẩn sao cho đẹp mắt, đủ đầy nhất. Tết với người miền Bắc không thể nào thiếu đi chiếc bánh chưng vuông vức được gói từ lá dong, bên trong là nếp dẻo thơm nhân đậu xanh, thịt mỡ thơm ngon. “Thịt mỡ dưa hành câu đối đỏ - Cây nêu tràng pháo bánh chưng xanh” - thật đúng chất Tết miền Bắc theo như https://www.hotels-in-vietnam.com nói. Tết đến người miền Bắc lúc nào cũng có món thịt đông là món ăn nguội, món này khi đưa vào miệng có vị hơi lạnh, thường được ăn kèm với bánh chưng và dưa hành. Xôi gấc và nem rán cũng được xem là những món ăn thường thấyở miền bắc vào dịp Tết. Trong mâm cơm những ngày đầu năm ở miền Bắc luôn có 4 bát 4 đĩa biểu tượng cho tứ trụ, 4 phương, 4 mùa. Mâm lớn thì sẽ có 6 hoặc 8 bát tượng trưng cho phát tài, phát lộc. Mâm ngũ quả ở đây thì nhất định không thể thiếu 3 loại quả là chuối, bưởi và cam hoặc quýt.
Những món ăn ngày Tết của người miền Trung thường không cầu kỳ như vậy nhưng cũng rất phong phú, do miền Trung giao thoa giữa hai miền Bắc - Nam. Người miền Trung tùy gia đình có thể có bánh chưng hoặc bánh tét ăn kèm với dưa món. Dưa món miền Trung được làm từ rất nhiều loại rau củ khác nhau như cà rốt, củ hành, củ kiệu, củ cải trắng, đu đủ... Ngoài ra Tết của người miền Trung còn có thêm bánh in, bánh tổ, bánh lá răng dừa cho đủ đầy hương vị mặn ngọt.